Giới thiệu

     

SỞ GD&ĐT TỈNH ĐĂK NÔNG             CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG PTDTNT THCS VÀ THPT             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc     

HUYỆN CƯ JÚT                                                Cư Jút, ngày 04 tháng 11 năm 2020

BÁO CÁO
Quá trình xây dựng Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Cư Jút
Đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (2020-2025)

Thực hiện kế hoạch số 78/KH-SGDĐT ngày 07/10/2020 về việc tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt nam 20/11 và Quyết định số 1333/QĐ-UBND ngày 04/9/2020 của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh về Công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Hôm nay, trường PTDTNT THCS và THPT huyện Cư Jút, long trọng tổ chức: Lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020) và đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Quốc Gia. Cho phép tôi thay mặt Lãnh đạo nhà trường, báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng trường Đạt chuẩn quốc gia cụ thể như sau:
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Cư Jút được thành lập theo Quyết định số 3775/QĐ-UBND, ngày 26 tháng 11 năm 2003 của UBND tỉnh Đăk Lắk và được đổi tên thành trường PTDTNT THCS và THPT huyện Cư Jut, theo Quyết định 382/QĐ-UBND, ngày 06/3/2017 của UBND tỉnh Đăk Nông.
Khi mới thành lập nhà trường chỉ có 05 người do thầy Trần Văn Kiểu, Hiệu trưởng và cô Huỳnh Thị Tồn Sa – kế toán và 03 nhân viên phục vụ, bảo vệ.
Năm học 2004-2005: Nhà trường bắt đầu tuyển sinh lớp 6 với 26 học sinh và 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên, khi đó thầy Y Quang Bkrông được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng.
Đến năm học 2007-2008: Nhà trường có đủ 04 lớp từ lớp 6 đến lớp 9 với 127 học sinh và 27 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong năm học này thầy Y Quang Bkrông PHT chuyển công tác lên tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo điều động, bổ nhiệm thầy Y Noel Knul, Phó hiệu trường từ tháng 11/2007.
Năm học 2013-2014: thầy Lê Tâm được bổ nhiệm phó Hiệu trưởng, đến tháng 3/2014 thầy Trần Văn Kiểu, Hiệu trưởng chuyển công tác đến TTGDTX huyện và Sở Giáo dục bổ nhiệm thầy Vương Xuân Trung làm Hiệu trưởng nhà trường từ đó đến nay.
Năm học 2015-2016: Nhà trường bắt đầu tuyển sinh lớp 10 và nhà trường có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Từ năm học 2017-2018: Nhà trường mới có đầy đủ 07 lớp ở hai cấp học THCS và THPT với 210 học sinh và 34 cán bộ, giáo viên nhân viên. Bắt đầu từ năm học này nhà trường mới đủ cơ cấu tổ chức và điều kiện để tiến hành tự đánh giá, lên kế hoạch đăng kí đánh giá ngoài để công nhận chuẩn Quốc gia.
Như vậy kể từ năm học 2015-2016: Khi bắt đầu tuyển sinh lớp 10, Nhà trường đã chủ động lên kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2015-2020 và tiến hành các giải pháp phù hợp với điều kiện của nhà trường về cơ sở vật chất, đội ngũ và đặc biệt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh đảm bảo theo quy định. Cụ thể:
Về nhân sự: Nhà trường tham mưu với Giám đốc Sở GD&ĐT tăng cường giáo viên dạy THPT, lên kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo để nâng cao năng lực chuyên môn đến năm học 2017-2018 toàn trường có 100% giáo viên từ Đại học trở lên, trong đó CBQL 100% là thạc sỹ. Tuy nhiên trong giai đoạn này nhà trường cũng có nhiều thay đổi về Cán bộ quản lý: tháng 10/2017 luân chuyển Phó hiệu trưởng giữa thầy Noel và Cô Dung, tháng 7/2019: Thầy Tâm xin chuyển công tác về làm việc tại địa phương, đến tháng 02/2020: Sở Giáo dục và Đào tạo luân chuyển thầy Yến PHT THPT Phan Chu Trinh về công tác tại trương, vì vậy nhà trường với đủ điều kiện về cơ cấu tổ chức để đăng kí đánh giá ngoài.
Về cơ sở vật chất: Khi mới thành lập nhà trường chỉ có 01 dãy nhà nội trú với 14 phòng chưa có phòng học và phòng làm việc, nhà đa năng. Tới năm 2007 đến 2011: nhà trường mới có dãy phòng học và phòng làm việc, nhà đa năng. Giai đoạn từ 2015 đến năm 2020: Nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư xây dựng 03 phòng học và 12 phòng nội trú bậc THPT; sơn sửa – cải tạo và nâng cấp nhà ăn, khu nội trú và phòng học, phòng làm việc, thiết bị dạy học…với tổng số tiền gần 08 tỷ đồng; Lãnh đạo địa phương hết sức quan tâm đến việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. Trong thời gian từ 2015 đến 2020 đã đầu tư xây dựng hệ thống tường rào bao quanh, hệ thống bồn hoa, sơn sửa nhà đa năng, nâng cấp và đổ bê tông sân trường, làm hệ thống giếng khoan và tiếp tục hỗ trợ kinh phí để sơn sửa hàng rào và xây mới cổng trường với tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. Nhà trường cũng rất vinh dự được dự án phát triển giáo dục giai đoạn 2-Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp một số thiết bị dạy học theo chuong trình Giáo dục STEM và chương trình GDPT mới với tổng kinh phí trên 01 tỷ đồng. Bên cạnh đó nhà trường được cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân, các cơ quan doanh nghiệp tài trợ kinh phí, cơ sở vật chất để xây dựng trường ngày càng khang trang hơn đáp ứng yêu cầu dạy học và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia.
Về chất lượng giáo dục: Nhà trường luôn có kế hoạch giáo dục bám sát các văn bản hướng dẫn của các cấp và chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đảm bảo theo quy định trường chuẩn. Trong giai đoạn 2015-2020 nhà trường có trên 68% học sinh khá giỏi và trên 95% học sinh có hạnh kiểm tốt–khá, không có học sinh bỏ học và ở lại lớp. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT và xét TN THCS hàng năm đều đạt 100%. Chất lượng giáo dục mõi nhọn của nhà trường được duy trì và luôn nằm trong top 03 đơn đầu các trường dân tộc nội trú trong tỉnh về học sinh giỏi văn hóa, học sinh giỏi olimpic và có học sinh đạt giải ba về khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.
Về công tác thi đua –khen thưởng giai đoạn 2015-2020: Trong 05 năm liên tiếp từ năm học 2015-2016 đến 2019-2020 nhà trường đều được công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được tặng 02 cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh, 01 bằng khen của Bộ trưởng -Bộ Giáo dục và Đào tạo; 01 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Nhà trường được Giám đốc Sở giáo dục tặng Giấy khen là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.
Đối với cá nhân: Hàng năm nhà trường đều đạt 80% cán bộ-giáo viên và nhân viên đạt lao động tiên tiến, từ 03 đến 04 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và 02 cá nhân được Bộ GDĐTvà UBND tỉnh tặng bằng khen. Phong trào viết sáng kiến và nghiên cứu khoa học trong nhà trường được triển khai và đạt kết quả cao, hàng năm có từ 4 đến 6 sáng kiến cấp cơ sở, từ 2 đến 3 sáng kiến cấp tỉnh.
Về công tác đoàn thể: Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, trong giai đoạn 2015-2020 các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2019-2020: Công đoàn nhà trường và đồng chí chủ tịch được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen; Đoàn thanh niên CSHCM nhà trường được Ban thường vụ tỉnh đoàn tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đồng chí bí thư; Đội thiếu niên tiền phong HCM và đồng chí Tổng phụ trách được tặng Giấy khen của Hội đồng đội tỉnh Đăk Nông.
Về công tác phối hợp: Nhà trường phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác giáo dục học sinh; Phối hợp chặt chẽ với Công an huyện trong công tác bảo đảm an ninh trật tự; Phối hợp Huyện đoàn cùng với Công an huyện trong việc giáo dục về an toàn giao thông và các tệ an xã hội, Giáo dục giới tính và bình đẳng giới, kỹ năng sống cho học sinh; Phối hợp với trung tâm y tế trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Phối hợp với chính quyền địa phương trong các hoạt động phong trào, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng cơ quan văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học…
Như vậy , trong quá trình xây dựng nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các phòng ban chuyên môn; của Huyện Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Cư Jut. Sự phối hợp và hỗ trợ các cơ quan đơn vị trên địa bàn như: Công an huyện, huyện đội, huyện đoàn, trung tâm y tế, đảng ủy và ủy ban nhân dân thị trấn…Đặc biệt là sự đồng thuận, phối kết hợp chặt chẽ giữa cha mẹ học sinh và nhà trường, sự đoàn kết thống nhất cao của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Vì vậy công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đã nhận được sự ủng hộ tích cực của cấp ủy chính quyền, nhân dân địa phương và đặc biệt là các em học sinh.
Tuy nhiên bên cạnh đó nhà trường cũng gặp một số khó khăn cần khắc phục trong thời gian tới: Ý thức vươn lên trong học tập của học sinh có phần giảm xuống, Cha mẹ học sinh chưa thực sự quan tâm đến các em và chủ yếu khoán cho nhà trường. Chương trình giáo dục phổ thông mới abwts đầu áp dung từ năm học 2020-2021 đối với lớp 6, tuy nhiên nhà trường còn thiếu một số phòng thí nghiệm thực hành, Thiết bị thí nghiệm, Máy vi tính để đáp úng đổi mới công tác dạy học. Một số phòng ở của học sinh THCS đang xuống cấp do quá trình sử dụng nên cũng ảnh hưởng đến việc ăn ở của các em.
Vì vậy rất mong quý cấp lãnh đạo quan tâm và tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí để nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển nhà trường thành trường đạt chuẩn mức độ 2 trong giai đoạn 2025-2030.
                                                                                                             HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                         Vương Xuân Trung